Tuyển dụng nhân sự khi nào là thật sự cần thiết?

486 lượt xem

18/08/2020

Tuyển dụng nhân sự luôn là một khâu không thể thiếu trong hoạt động của mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao nhất, mỗi doanh nghiệp cần đề ra những phương án tuyển dụng cụ thể rõ ràng. Con người là động lực của sự phát triển nhưng không đồng nghĩa với càng nhiều người thì hiệu quả công việc sẽ tốt. Doanh nghiệp chỉ nên bổ sung nguồn nhân lực khi thật sự cần thiết. Vậy những trường hợp nào đòi hỏi hoạt động tuyển dụng nhân sự diễn ra?

1. Tuyển dụng nhân sự thường niên

Đây là hoạt động phụ thuộc vào ngân sách và kế hoạch quản lý dự trù nguồn nhân lực. Việc thực hiện các kế hoạch tuyển dụng thường dựa trên cơ sở các kế hoạch hoạt động đã được thiết lập trong các giai đoạn tiếp theo, dựa trên số lượng ước tính nhân viên sẽ thôi việc, số lượng nhân viên công tác, vắng mặt,….

2. Tuyển dụng nhân sự thay thế

Nhu cầu tuyển dụng có thể xuất phát từ việc nhân viên cũ xin thôi việc hoặc bị sa thải. Đối với trường hợp này, công tác tuyển dụng phải được thực hiện nhanh chóng để đảm bảo tính liên tục của công việc. Tránh trường hợp do có sức ép công việc mà bỏ qua chất lượng tuyển dụng. Đối với trường hợp tuyển dụng thay thế nhân viên được thăng chức, thuyên chuyển hoặc nghỉ hưu, hoạt động tuyển dụng thay thế phải được chuẩn bị trước một khoảng thời gian, tốt nhất là trước khi nhân viên cũ rời khỏi chức vụ vì nhân viên cũ có thể giúp đỡ, hướng dẫn nhân viên trong việc hòa nhập với môi trường công tác.

3. Tuyển dụng ứng phó

Thường diễn ra khi cơ quan chịu trách nhiệm một khối lượng công việc lớn trong một giai đoạn nhất định, khi đó bộ phận nhân sự có trách nhiệm tuyển dụng thêm nhân viên để đảm bảo tiến độ sản xuất.

 4. Tuyển dụng dự án

Đây là hoạt động tuyển dụng đi đôi với việc triển khai một dự án hay chương trình, mà nhân lực hiện có của doanh nghiệp không đủ. Để có thể hoàn thành tốt dự án, việc bổ sung nhân lực trong thời điểm này là thực sự cần thiết.

5. Tuyển dụng ngẫu nhiên

Tuyển dụng ngẫu nhiên không xuất phát từ nhu cầu tuyển dụng nhân sự cụ thể của doanh nghiệp. Nhiều chủ doanh nghiệp tuyển dụng thêm các nhân viên khi gặp họ trong quá trình làm việc. Trình độ của các nhân viên này do vậy được người chủ doanh nghiệp nắm bắt rõ hơn.

Ngoài ra, trước khi đưa ra yêu cầu tuyển dụng chính thức, người quản lý phải xác định chính xác nhu cầu tuyển dụng nhân sự của doanh nghiệp. Đây là công việc rất cần thiết và quan trọng, nó bắt nguồn từ thực trạng nguồn nhân lực. Kết quả từ công việc này sẽ giúp chủ doanh nghiệp đánh giá đúng số lượng cũng như chất lượng nguồn nhân lực hiện tại, từ đó so sánh với mục tiêu kinh doanh và có phương pháp tuyển dụng hiệu quả.

Bất kể doanh nghiệp bạn đang trong giai đoạn nào, việc tuyển dụng nhân sự cũng nên xem xét kỹ lưỡng. Hãy xuất phát từ thực trạng nguồn nhân lực về cả số lượng cũng như chất lượng để có thể đưa ra chiến lược tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

Xem thêm: Hướng dẫn tìm nguồn ứng viên phù hợp trên Group Facebook

Dịch vụ tuyển dụng nhân sự là gì?

  

Tuyển dụng nhân sự chất lượng và nhanh chóng cùng Huntpro

Đăng tuyển ngay